Rate this post

Để đánh giá về sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang thì người ta có nhiều cách, nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó có một cách đánh giá qua sự thành công của các chương trình, các sự kiện hay sự phát triển của sàn diễn thời trang diễn ra như nào.

Việt Nam ta, tuy chưa thực sự xây dựng được một ngành công nghiệp thời trang hùng mạnh và phát triển đủ tầm vươn ra thế giới. Nhưng trong những năm gần đây chúng ta nên tự hào và vui mừng về những tín hiệu khả quan về sự thăng tiến của thời trang nước nhà.

Như đã nói ở trên là các chương trình, các sự kiện hay sự thành công của các sàn diễn thời trang quy mô là một phần thước đo cho sự phát triển của ngàng công nghiệp thời trang. Và với thời trang Việt, chúng ta có Vietnam International Fashion Week, một cơ hội, một làn gió và sân chơi mới cho cộng đồng thời trang nước nhà.

Sàn diễn thời trang VIFW là gì?

VIFW thực ra không chỉ là sàn diễn thời trang mà nó là cách viết tắt của cụm từ Vietnam International Fashion Week, được biết đến dưới cái tên Việt hoá là tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam. Nhìn lại lịch sử hình thành thì vào ngày 6/7/2014, tại khách sạn Park Hyatt, thành phố Hồ Chí Minh, đại diện truyền thông của chương trình này là bà Lê Thị Quỳnh Trang – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty MultimediJSC, đơn vị tổ chức VIFW đã chính thức thông báo về việc khai mở tuần lễ thời trang thường niên đầu tiên ở Việt Nam.

san-dien-thoi-trang-elle
Các sàn diễn thời trang có quy mô ngày càng phát triển và có đẳng cấp vươn tầm quốc tế.

Tuần lễ thời trang là sự kiện có tính thường niên được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu, quảng bá và đánh dấu, ghi nhận sự phát triển về thời trang tại thời điểm đó, khu vực đó. Trong khuôn khổ của một tuần lễ thời trang thì thường diễn ra rất nhiều hoạt động như các buổi công diễn trên sàn diễn thời trang chuyên nghiệp, những buổi họp báo, giao lưu, các show diễn thương mại và hoạt động nghệ thuật khác.

>>> Bài viết liên quan : https://thoitranghaianh.com/tieu-chi-gia-tri-cua-ao-dong-phuc/

Lịch sử tuần lễ thời trang Việt Nam VIFW

Đã có 4 mùa từ 2014 tới nay, sàn diễn thời trang Vietnam International Fashion Week đã hình thành, gắn bó và phát triển cùng ngành công nghiệp thời trang nước nhà. Dưới đây sẽ là một vài tin tức quan trọng về lịch sử của sự kiện thời trang này. Bạn có biết hay không?

VIFW 2014

Được diễn ra từ ngày 1/12 tới ngày 6/12 tại GEM Center số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Trong sự kiện thời trang quy mô đầu tiên diễn ra trên đất Việt Nam, sẽ là một chuỗi 17 show diễn của các nhà thiết kế danh tiếng trong và ngoài nước. Khởi đầu bằng buổi trình diễn bộ sưu tập hoàn toàn mới của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

san-dien-thoi-trang-cong-tri
Ở mùa đầu tiên của mình, chứng kiến sự toả sáng rực rỡ của Công Trí với những thiết kế đẳng cấp và đẹp mắt.

Trong mùa đầu tiên, sàn diễn thời trang đẳng cấp quốc tế này cũng thu hút được những thương hiệu thời trang có tiếng như Antonio Grimaldi (Italy), On Aura Tout Vu, Defined Moment, Atelier Chảdon Savard (Pháp), ISSUE (Thái Lan), Frederick Lee (Singapore), Tsolo Munkh U(Mông Cổ), Somarta (Nhật Bản) hay Song Zio (Hàn Quốc) và 8 nhà thiết kế Việt.

Sự kiện này cũng nhận được vô cùng nhiều sự quan tâm và chú ý của giới truyền thông, trong đó có Yan TV, báo Tuổi Trẻ, Báo Mới, Vietnamnet… Lễ khai mạc và bế mạc đều được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.

san-dien-thoi-trang-vifw2014
Sự kiện Vietnam International Fashion Week 2014 bế mạc trọng thể và mở ra những hi vọng mới về tương lai của sàn diễn thời trang chuyên nghiệp nước nhà.

Những con số ấn tượng của kỳ VIFW 2014:

  • 1000 là số người trung bình tham gia 1 buổi công diễn trong sự kiện này.
  • 18 là số bố cục sàn diễn thời trang được sử dụng xuyên suốt tuần lễ thời trang Việt Nam. Tức là không có bất cứ sự trùng lặp nào về sân khấu trong các buổi trình diễn.
  • 619 là số mẫu thiết kế đã được trình diễn trước công chúng.
san-dien-thoi-trang-vifw-2014
Thời trang Việt Nam mở ra một tương lai mới sau sự thành công của sân chơi thời trang tầm cỡ quốc tế VIFW 2014

Đây được coi là khởi đầu mỹ mãn cho một sự kiện thời trang có quy mô lớn chưa từng có được tổ chức tại nước ta. Chính bước đầu thành công này là sự hứa hẹn về một tương lai tươi sáng và rực rỡ cho không chỉ riêng sàn diễn thời trang quốc tế Việt Nam mà cò cho cả ngành công nghiêp thời trang vốn còn non kém của nước nhà.

VIFW 2015

Sau sự thành công vang dội của Vietnam International Fashion Week 2014, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 10 năm 2015, tại trung tâm thương mại GEM, VIFW 2015 sẽ chính thức được tổ chức.

Kế thừa và phát triển những gì đã có ở mùa 2014, Mutilmedia JSC đã không làm phụ lòng cộng đồng tín đồ thời trang bằng một sự kiện quy mô với hàng loạt sàn diễn thời trang đẳng cấp và hoành tráng.

san-dien-thoi-trang-vifw2015
Đa dạng màu sắc thiết kế, phong cách thể hiện, bắt kịp và phát triển những nhịp đập mới của thời trang trên thế giới. Vậy nhưng cái giá trị dân tộc chưa bao giờ nhạt phai trong từng thiết kế được trình làng.

Sự chuyên nghiệp được thể hiện từ những khâu cực cơ bản như bố trí sân khấu, âm thành ánh sang, đội ngũ người mẫu hùng hậu và chất lượng trong nước và quốc tế. Ngoài ra còn hàng loạt chương trình phụ trợ đi kèm song song với sự kiện chính.

Góp mặt trong tuần lễ thời trang Việt Nam 2015 có 20 nhà thiết kế, thương hiệu. Phía Việt Nam đóng góp các nhà thiết kế và nhãn hàng như: NTK Phương My, NTK Thuỷ Nguyễn, NTK Lý Giám Tiền, NTK Minh Hà, NTK Vincent Đoàn, NTK Li Lam, NTK Giao Linh, NTK Adrian Anh Tuấn, NTK Quang Việt, thương hiệu Canifa, I Hate Fashion, PNJ cùng hàng loạt tên tuổi nổi tiếng từ Pháp, Italia, Nhật Bản, Úc…

san-dien-thoi-trang-vifw-2015
Những sàn diễn thời trang tại sự kiện VIFW ngày càng trở nên đẳng cấp và chất lượng hơn trong những năm trở lại đây.

Giá trị thương mại của toàn bộ chương trình thời trang này đã đạt tới con số trên 500 tỷ đồng, một con số ấn tượng so với sự kiện mới chỉ diễn ra lần 2. Vượt xa giá trị ban đầu được đề ra, phần nào đó cho thấy được tín hiệu đáng mừng khi sàn diễn thời trang thường niên này vượt khỏi giá trị giao lưu và trình diễn ban đầu.

VIFW 2016

Tuần lễ thời trang Việt Nam – Vietnam International Fashion Week 2016 đã được trọng thể diễn ra từ ngày 23 tới ngày 26/4/2016. Năm nay, sự kiện này quy tụ 20 nhà thiết kế từ khắp mọi nơi trên thế giới. Để chuẩn bị cho 4 ngày của sự kiện thời trang quy mô nhất trong năm của thời trang Việt là cả một quá trình lao động miệt mài trong cả năm trời.

san-dien-thoi-trang-vifw-2016
Những mẫu thiết kế mới từ các tên tuổi lớn trong và ngoài nước làm nên thành công cho tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam

Có một điểm mới lạ là tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2016 lại được dời điểm tổ chức, cụ thể là thay vì diễn ra ở GEM Center như 2 mùa 2014, 2015, Vietnam International Fashion Week 2016 được tổ chức ở Hà Nội. Tâm điểm của sự kiện là Trung tâm hội nghị Quốc gia, 57 Phạm Hùng, Hà Nội.

Trong lần đầu được tổ chức tại thủ đô, sự kiện thời trang này đã thu hút được một lượng lớn sự quan tâm, chú ý từ cộng đồng người hâm mộ. Với con số 22 bộ sưu tập đến từ 21 nhà thiết kế lừng lẫy của làng thời trang Việt Nam, Châu Á và thế giới. So với các kỳ VIFW trước thì năm nay số lượng nhà thiết kế gốc Việt có phần vượt trội hơn so với những bạn bè quốc tế.

san-dien-thoi-trang-vifw2016
Đây là một ví dụ về tính hình tượng hoá, thổi hồn thời trang vào những giá trị dân gian, cổ truyền.

Ít về số lượng nhưng những cái tên tới với sàn diễn thời trang VIFW 2016 lại là những “hàng khủng” đầy danh tiếng và tài năng. Đó là Joe Chia từ Malaysia, Nina Naustdak – Anh Quốc, Klar Lov – Thái Lan, Ferderick Lee – Singapore, Eymeric Francois và Dany Atrache – Pháp, Dresscamp – Nhật.

>>> Bài viết liên quan : 1000 Mẫu đồng phục công ty được lựa chọn nhiều nhất đầu năm 2018

Trong 4 ngày của chuỗi sự kiện thời trang này đã có hơn 10 nghìn bài báo đưa tin về nó, 16 nghìn lượt khách tham quan, tham dự sự kiện. 200 mẫu nam và nữ từ các trung tâm người mẫu có tiếng trong nước và quốc tế. Nó thực sự tạo ra một làn sóng cực mạnh, đưa tên tuổi và tầm ảnh hưởng của thời trang Việt ra khu vực.

VIFW 2017

Thêm một năm nữa mà sàn diễn thời trang danh tiếng nhất Việt Nam ở lại với thủ đô Hà Nội. Vẫn địa điểm là Trung tâm hội nghị Quốc gia nhưng được tổ chức từ ngày 31/10 tới 3/11 với tâm điểm là các bộ sưu tập Thu Đông tới từ 20 nhà tạo mẫu và thương hiệu thời trang ưu tú nhất.

san-dien-thoi-trang-vifw-17
Bộ sưu tập lấy cảm hứng biển cả của Cory Trần trong tuần lễ Vietnam International Fashion Week 2017 gây ấn tượng cực mạnh

Nhìn lại Vietnam International Fashion Week 2017 chúng ta cần đặc biệt chú ý tới những con số vô cùng ấn tượng như sau:

  • 814 mẫu thiết kế đến từ các nhà mốt Việt Nam và quốc tế đã được công diễn trong khuôn khổ của sự kiện thời trang này. Bữa tiệc của sắc đẹp, sự đẳng cấp và thời thượng với muôn vàn màu sắc, cách thiết kế và không thiếu những ấp ủ cho xu hướng mới.
  • 1420 là con số trung bình khách đến dự mỗi đêm diễn. Con số vượt xa với những năm trước đó. Không chỉ có số lượng lớn mà chất lượng khách dự khán sàn diễn thời trang được chờ đón nhất trong năm này cũng toàn những tên tuổi lớn. Rất nhiều người mẫu, diễn viên, nhà thiết kế, doanh nhân hay những nhân vật có tiếng luôn phủ kín hàng ghế danh dự.
  • 411 người mẫu đã được sử dụng, ngoài những người mẫu chuyên nghiệp ra còn có những bóng hồng, mỹ nam của làng giải trí. Trong số này có những cái tên như: Ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Lệ Quyên; Á hậu Huyền My, Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, Thân Thuý Hà.
  • Hàng trăm trang báo, tạp chí truyền thống và điện tử đã đến đưa tin về sàn diễn thời trang đẳng cấp quốc tế này như Elle, Vogue, Glamour, Cosmopolitan hay Look.

Thành công của từ những sàn diễn thời trang của VIFW

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây thì bà Lê Thị Quỳnh Trang – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty MultimediJSC, đơn vị tổ chức và điều hành VIFW đã nói rằng: “Sau 4 năm tồn tại và hoạt động, Vietnam International Fashion Week đã từng bước trưởng thành, trở thành một địa chỉ tin cậy cho giới thiết kế, bệ phóng thành công cho mẫu và là món ăn tinh thần không thể thiếu của các tín đồ thời trang.”

san-dien-thoi-trang-vifw2017
Nhà thiết kế trẻ Chung Thanh Phong gây ấn tượng mạnh trên sàn diễn thời trang trong khuôn khổ VIFW 2017

Nhận định trên là hoàn toàn có lý khi nhìn vào những thành công và những gì nó đã đạt được chỉ sau 4 năm hoạt động. Về phương diện thời trang thì sàn diễn thời trang này là nơi để các nhà thiết kế có thể giới thiệu với công chúng thành quả lao động của bản thân mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giới mộ điệu cái đẹp thì chắc chắn không thể bỏ qua bất cứ diễn biến nào từ sàn diễn thời trang uy tín bậc nhất nào. Nơi mà những tinh hoa về ăn mặc và làm đẹp sẽ được tiếp cận gần nhất và đơn giản nhất.

san-dien-thoi-trang-vietnam-2017
Mang lại ý nghĩa và tác động to lớn và là dấu mốc đánh dấu sự thành công của thời trang nước nhà. Chắc chắn những kỳ sau sẽ còn được tổ chức quy mô và hoành tráng hơn nhiều.

Các sự kiện này cũng đem lại nguồn thu kinh tế mạnh mẽ cho không chỉ khu vực diễn ra sự kiện chính mà còn mở rộng cơ hội hợp tác, kinh doanh từ thời trang, du lịch, dịch vụ hay truyền thông.

Trong những năm tới đây, hi vọng rằng Vietnam International Fashion Week sẽ tiếp bước thành công trở thành thế sàn diễn thời trang có chất lượng và uy tín hơn nữa. Qua đó mang tinh hoa thời trang và bản sắc dân tộc Việt ra sân chơi quốc tế. Để chứng minh rằng Việt Nam đẹp và yêu cái đẹp. Có phải không ạ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here