Rate this post

Mỗi năm có rất nhiều sự kiện về thời trang, nhưng có lẽ gây được sự chú ý và nhận được nhiều sự quan tâm nhất vẫn là các tuần lễ thời trang.

1. Tuần lễ thời trang là gì?

Tuần lễ thời trang, với cái tên gốc tiếng Anh là “Fashion Week” là một sự kiện của ngành công nghiệp thời trang thế giới, nó được tổ chức một cách thường niên và phân bố quanh năm.

Đúng với tên gọi của mình, các sự kiện này thường được kéo dài trong khoảng 1 tuần, tại một địa điểm cố định là một thành phố hoặc trung tâm thời trang có quy mô lớn. Nơi quy tụ nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng, nhiều nhà thiết kế tên tuổi và đương nhiên phải có một lượng cực lớn tín đồ thời trang.

tuan-le-thoi-trang-la-gi
Đến hẹn lại lên, vào các khoảng thời gian nhất định trong năm, các tuần lễ thời trang được tổ chức thu hút toàn bộ sự chú ý của các tín đồ thời trang.

Đây được coi là dịp để các nhà thiết kế thời trang, các thương hiệu thời trang và cộng đồng người hâm mộ có thể tiếp cận, gặp gỡ và cùng nhau tận hưởng tinh hoa của cái đẹp, sự hoàn mỹ.

Xuất hiện không lâu sau khi chính thức nền công nghiệp thời trang hiện đại ra đời vào thập niên 20 của thế kỷ XX. Người ta ghi nhận tuần lễ thời trang đầu tiên trên thế giới được diễn vào ngày 20/07/1943 tại New York, với cái tên Press Week. Ngay lập tức nó thu hút được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và gây ấn tượng với công chúng.

tuan-le-thoi-trang-the-gioi
Các tuần lễ thời trang không chỉ là sân chơi của những nhà thiết kế.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng đã có sự xuất hiện của các tuần lễ thời trang, ví dụ rõ nhất chính là VIFW – Việt Nam International Fashion Week. Sự kiện có tầm cỡ và quy mô nhất của ngành thời trang Việt, và với sự định hướng đúng đắn, thực hiện chuyên nghiệp cùng cộng đồng người hâm mộ thời trang nồng nhiệt thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở hi vọng rằng thời trang Việt sẽ sớm bắt nhịp cùng thế giới và mang bản sắc, trí tuệ Việt ra biển lớn.

2. Ý nghĩa của các tuần lễ thời trang

Đối với ngành công nghiệp thời trang và sự phát triển của xã hội thì các tuần lễ thời trang này được xem là dấu mốc, sự ghi nhận những thành quả, cơ sở đánh giá về những thành công đã đạt được.

Nó cũng là một sự định hướng cho tương lai gần của sự phát triển của ngành công nghiệp may mặc, làm đẹp và các dịch vụ đi kèm.

Các tuần lễ thời trang trên thế giới đều mang ý nghĩa và vai trò lớn trong sự phát triển của thế giới thời trang.

Ngoài ra về khía cạnh kinh tế, các tuần lễ thời trang quy mô lớn cũng đem về nguồn thu cực khủng từ việc kinh doanh các sản phẩm, các nguồn thu dồi dào từ các sự kiện, các dịch vụ đi kèm trong các sự kiện đó như: du lịch, bán lẻ và truyền thông.

Đối với giới thiết kế

Các tuần lễ thời trang uy tín là cơ hội để chứng tỏ bản thân, thể hiện tài năng và và phô diễn những thành quả, tinh hoa lao động, sáng tạo của bản thân mình đến với công chúng. Qua đó nó cũng mở ra cơ hội tăng cường hợp tác, kết hợp giữa các nhà thiết kế tài năng với các thương hiệu thời trang để cùng nhau tạo ra những bộ sưu tập mới, chất lượng và đẳng cấp hơn.

Đối với các nhãn hàng, thương hiệu

Chắc chắn ý nghĩa, giá trị tiên quyết của việc giới thiệu các bộ sưu tập mới, những sản phẩm mới chính là tăng cường giá trị thương hiệu, khẳng định vị trí, tên tuổi của mình trong cộng đồng thời trang. Ngoài ra nó cũng là nơi để người dùng có thể tiếp cận nhanh chóng và chính xác với sản phẩm. Khả năng kinh doanh sẽ được đẩy cao, và lợi nhuận tất nhiên sẽ chẳng hề nhỏ.

cac-thuong-hieu-lon-luon-xuat-hien-trong-tuan-le-thoi-trang
Mỗi tuần lễ thời trang là một cơ hội để các thương hiệu thời trang lớn trình diễn các bộ sưu tập mới và phô diễn tinh hoa của mình.

Đối với các tín đồ thời trang

Có thể nói hiếm có một cơ hội nào mà việc tiếp cận với những con người có danh tiếng trong ngành công nghiệp thời trang, các nhãn hàng tên tuổi và các thương hiệu đẳng cấp lại dễ dàng đến vậy.

cac-fashionista-trong-tuan-le-thoi-trang
Các Fashionista luôn đến với những tuần lễ thời trang để được sống, cảm nhận và nắm bắt các xu hướng thời trang mới nhất

Đến với sự kiện tuần lễ thời trang, bạn có thể nắm bắt các xu hướng, tìm hiểu các thành quả tân tiến nhất của thế giới may mặc và làm đẹp. Từ đó việc định hướng cho phong cách, bắt nhịp cùng thời đại hay đơn giản là luôn đẹp lộng lẫy cũng chẳng phải điều xa vời.

>>> Bài viết liên quan : https://thoitranghaianh.com/trang-phuc-hoc-duong-dong-phuc-trang-phuc-tu-do/

3. Các tuần lễ thời trang đáng chú ý nhất trong năm

Paris Fashion Week

Đúng như cái tên gọi của mình, tuần lễ thời trang Paris – Paris Fashion Week được tổ chức tại thành phố Paris, nước Pháp. Nó ra đời từ năm 1973 bởi Liên đoàn thời trang Pháp. Mang tính chất là một hội chợ thương mại về ngành hàng thời trang, nó được tổ chức thường niên 2 lần mỗi năm.

tuan-le-thoi-trang-paris
Là 1 trong số 4 tuần lễ thời trang danh tiếng nhất, Paris Fashion Week được đánh giá là chất lượng và mãn nhãn nhất

Tâm điểm của Paris Fashion Week chắc chắn là chuỗi sự kiện trình diễn các bộ sưu tập thời trang Xuân-Hè và Thu Đông của các thương hiệu thời trang danh tiếng hoặc từ những nhà thiết kế đã có khẳng định được tên tuổi trong  giới. Về thời gian tổ chức chính xác thì sẽ được Liên đoàn thời trang Pháp quy định và công bố.

Tại kinh đô thời trang tráng lệ của thế giới – Paris thì có rất nhiều sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ của tuần lễ thời trang, và nó được diễn ra tại rất nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Từ những show diễn ứng dụng (ready-to-wear shows), các show diễn dành riêng cho Nam giới, các buổi công diễn quy mô hoành tráng hay thảm đỏ Road show, tất cả đều có thể tìm thấy tại đây.

tuan-le-thoi-trang-o-paris
Hàng loạt các thương hiệu và nhà mẫu danh tiếng quy tụ về kinh đô ánh sáng Paris để tham dự tuần lễ thời trang diễn ra nơi đây.

Có rất nhiều nhà thiết kế, thương hiệu nổi tiếng thường xuất hiện tại tuần lễ thời trang Paris, trong số đó đáng kể đến: Christian Dior, Lanvin, Guy Laroche, Martens, Isabel Marant, Chanel, Hermès, Louis Vuitton. Và khách mời của chương trình này cũng luôn là các sao hạng A, hay những nhân vật có tầm ảnh hưởng cực lớn trong giới thời trang, xã hội, truyền thông. Hoặc đơn giản đó sẽ là giới siêu giàu.

Một tin vui với ngành công nghiệp thời trang khi đang dần có sự xuất hiện của những cái tên việt nam tại sân chơi này. Đáng chú ý nhất có lẽ là thông tin nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam đã nhận được đặc cách để được lựa chọn mở màn cho đêm diễn Paris Fashion Week – Haute Couture 2018, sẽ được tổ chức vào đêm 23/01/2018 tới đây.

New York Fashion Week

Sự kiện thời trang thường niên được tổ chức vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Đây chính là thời điểm mà những bộ sưu tập, các sản phẩm mới được trình diễn, giới thiệu tới công chúng, người mua và truyền thông. Ra đời vào năm 1943 (một trong những sự kiện thời trang quy mô lớn có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới) bởi huyền thoại Eleanor Lambert với cái tên ban đầu là Press Week.

tuan-le-thoi-trang-dau-tien-co-ten-fress-week
Huyền thoại Eleanor Lambert người đặt nền móng đầu tiên cho các tuần lễ thời trang bằng việc tổ chức Fress Week vào năm 1943

Nói về Eleanor Lambert thì đây là người khai sinh ra CFDA – Council of Fashion Designers of America (Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ). Trong suốt cuộc đời mình, bà đã cống hiến trên 60 cho thế giới thời trang. Bà cũng đóng vai trò là người sáng lập, tổng đạo diễn ra vô vàn sự kiện, chương trình thời trang lớn nhỏ, trong đó có New York Fashion Week. Nói không ngoa khi vị thế của NY trong làng thời trang chính là nhờ có Eleanor Lambert.

Nói về tuần lễ thời trang New York thì phải nói đây là sự kiện thú vị nhất trong năm của ngành công nghiệp sáng tạo ra cái đẹp, sự hoàn mỹ. Không chỉ hào nhoáng, tráng lệ với sự góp mặt của những thương hiệu đắt đỏ, những sản phẩm thượng lưu. Tại New York thì khoảng cách giữa những sáng tạo nghệ thuật và cuộc sống đời thường như được xoá bỏ. Gần gũi và thông dụng hơn biết bao.

tuan-le-thoi-trang-newyork
Không chỉ dừng lại ở khía cạnh thời trang, tuần lễ thời trang New York còn mang lại một nguồn thu kinh tế cực lớn cho NY.

New York Fashion Week cũng dẫn đầu về tác động và giá trị kinh tế khổng lồ mà nó mang lại. Kỷ lục khi có một thống kê đã đánh giá rằng con số $2.850.000.000 là giá trị kinh tế mà sự kiện thời trang này mang lại. Nó giúp New York vượt xa những cái tên còn lại như Paris, Dubai, Mardid, London, Milan hay Tokio.

>>>Bài viết liên quan : 1000 Mẫu áo lớp 3d mới nhất

Tuần lễ thời trang Milan – Milan Fashion Week

Nói rằng Italy là vương quốc của thời trang cũng không sai khi mà hàng loạt thương hiệu danh tiếng như: Dolce & Gabbana, Armani, Versace, Gucci, Bottega Veneta hay đế chế Zara hùng mạnh. Và mảnh đất này cũng sản sinh ra hàng loạt nhà thiết kế huyền thoại như: anh em Gianni và Donatella Versace, Giorgio Armani, Coco Chanel, Miuccia Prada hay Domencio Dolce và Stefano Gabbana… Và hiển nhiên việc các sự kiện thời trang diễn ra ở Milan cũng luôn là những điểm nhấn trong năm với thế giới thời trang.

tuan-le-thoi-trang-milan
Xứng tầm với nơi mà nó được tổ chức, tuần lễ thời trang Milan thực sự là sự kiện thời trang quy mô và uy tín nhất thế giới

Và Milan, trái tim Italy chính là tâm điểm của điều đó, bằng chứng rõ ràng nhất chính là việc tuần lễ thời trang Milan từ khi xuất hiện vào năm 1958 đã trở thành sự kiện thời trang được chờ đón và yêu thích bậc nhất. Mỗi năm vào khoảng tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 9, tháng 10 mọi sự chú ý lại đổ về thành Milan với sự kiện trình diễn các bộ sưu tập thời trang Xuân-Hè và Thu Đông.

Vẻ đẹp cổ kính, nguy nga của thành cổ Milan dường như chắp cánh, thổi hồn cho các tác phẩm thời trang thêm mê hoặc, thêm hấp dẫn và đẹp đến ngất ngây. Hiếm có ở đâu mà các sân khấu quy mô được đặt gọn trong chính các cung điện sang trọng, quý phái như ở đây.

tuan-le-thoi-trang-milan-2018
Donatella Versace đứng giữa hàng siêu mẫu gồm Naomi Campbell, Cindy Crawford, Helena Christense, Carla Bruni và Claudia Schiffer trong tuần lễ thời trang Milan 2018.

Có thể không thể sánh với giá trị kinh tế mà sự kiện tương tự ở New York hay không được tung hô truyền thông như ở Paris nhưng chắc chắn khi nhắc đến Milan là nhắc tới cái đẹp, nhắc tới tuần lễ thời trang Milan là gắn với 2 chữ tuyệt vời.

London Fashion Week

Diễn ra 2 lần mỗi năm, vào trung tuần tháng 2 và tháng 9, hội chợ thương mại thời trang London hay còn gọi là tuần lễ thời trang London được thành lập, điều hành và phát triển bởi Hiệp hội thời trang Anh Quốc từ năm 1984 tới nay.

tuan-le-thoi-trang-london-1
Dù được sinh sau đẻ muộn nhưng tuần lễ thời trang London lại nổi bật nhờ sự trợ giúp từ giới truyền thông

Sinh sau đẻ muộn so với những sự kiện đã nêu phía trên nhưng có vẻ nó lại dành được sự ưu ái khá lớn từ phía báo chí và cộng đồng người hâm mộ. Nhận được sự tài trợ chính từ 2 thương hiệu là Mercedes-Benz và Toni & Guy. Thông thường mỗi show trình diễn ở đây sẽ thu hút từ 8 đến 10 nghìn phóng viên và người mua. Không những vậy sau khi kết thúc show kín, các sự kiện bán lẻ cũng nhanh chóng được tổ chức ngay tại đây.

Tính đại chúng chính là thứ được đề cao ở sự kiện thời trang, làm đẹp này. Không chỉ có những bộ sưu tập của những ông lớn ngành thời trang, những cái tên gạo cội trong giới thiết kế, may mặc mà kể cả nhưng tên tuổi mới cũng có thể có đất diễn.

tuan-le-thoi-trang-london-2018
Tuần lễ thời trang ở London có tính đại chúng và thương mại cực cao

Khách sạn Somerset House trên phố Strand là địa điểm chính được lựa chọn để tổ chức các sự kiện, buổi công diễn chính. Và sự thật là những vé tham dự luôn được đặt kín trước vài tháng, thậm chí vài năm.

Và đương nhiên điều được công chúng quan tâm nhiều nhất chính là các bộ sưu tập mới nhất của các thương hiệu như McQ, Burberry hay CK.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về khái niệm tuần lễ thời trang, bạn có cảm thấy hứng thú với nhịp đập cái đẹp này không? Hay theo dõi thêm chúng tôi để bổ sung và cập nhật những thông tin thú vị nhất về làm đẹp và các chương trình thời trang nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here